Tại sao bạn cần phải lắng nghe

Tại sao bạn cần phải lắng nghe

Trong môi trường  giao tiếp ứng xử thường ngày việc trao đổi thông tin luôn quan trọng, để có thể đạt hiệu quả tốt bạn nên học cách lắng nghe. Việc lắng nghe không phải chỉ nghe cho biết hay nghe một cách hời hợt mà bạn cần phải lắng nghe thấu hiểu, nghe đúng nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Tuy là ai cũng biết phải “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, nhưng trong nhiều tình huống thực tế, đặc biệt là khi chúng ta bị thôi thúc phải phát biểu trước khi “đối phương” ra tay, nhiều người trong chúng ta đã có những phát ngôn không kịp suy nghĩ kĩ. Trong một số trường hợp may mắn, sai lầm được chỉnh sửa kịp thời. Nhưng nếu chúng mình cứ buột miệng nói mà không thực sự có đóng góp gì vào câu chuyện, sẽ không có ai thực sự lắng nghe chúng mình cả.

Trước khi nói, hãy nghĩ: điều bạn nói có thật, có hữu ích, có thú vị, có cần thiết và có tử tế không nhé? Ảnh: FB.
Trước khi nói, hãy nghĩ: điều bạn nói có thật, có hữu ích, có thú vị, có cần thiết và có tử tế không nhé? Ảnh: FB.

Vì vậy, trước khi nói bất cứ điều gì, cho dù là tình huống có đang có vẻ là cần câu trả lời rất “khẩn cấp” đi chăng nữa, hãy hít một hơi thật sâu và suy nghĩ một chút. Luôn nhớ rằng bạn thật sự có nhiều sự lựa chọn thay vì chỉ có một con đường duy nhất để đi. Bạn càng suy xét vấn đề càng kỹ, mọi người sẽ càng lắng nghe sâu sắc và trân trọng câu chuyện của bạn hơn.

Lắng nghe trước khi kết luận

Nhu cầu tốc độ trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay thường ép chúng mình phải đơn giản hóa những giao tiếp hàng ngày đến độ, đôi khi những giao tiếp đó lại trở nên vô dụng. Chỉ dựa vào vài câu nói, thậm chí vài từ vu vơ, chúng ta đã tự sáng tạo những định kiến, suy nghĩ, thậm chí là kết luận về một sự việc hoặc một con người nào đó. Những suy nghĩ đó có thể không chính xác, nhưng chúng ta cũng không để dành thời gian để thực sự lắng nghe.

Thực sự lắng nghe không chỉ là dành thời gian để đối phương nói xong, mà còn là nhìn vào quan điểm của người khác. Khi bạn lắng nghe, bạn đang luyện tập cách nhìn sự vật dưới góc nhìn của người khác.

Chỉ quan tâm đến những thông tin quan trọng với bạn

Thông tin lan tràn tự do trên mạng Internet và các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay luôn làm chúng mình bị quá tải không những bởi khối lượng khổng lồ, mà còn là mức độ liên quan của thông tin. Những câu chuyện, chia sẻ, tin tức đôi khi rất “lá cải”, đôi khi chẳng mấy quan trọng luôn hiện diện hàng ngày, hàng giờ trước mắt chúng ta.

Mỗi khi mở Facebook, đăng bài blog mới, hay mỗi khi nói điều gì đó, bạn cũng đang góp phần vào đám mây mù đó. Vì vậy, trước khi phát biểu, hãy dành một ít thời gian suy nghĩ điều bạn sắp nói có thực sự quan trọng không? Đôi khi, im lặng thực sự là vàng.

Có một thực tế là lý do chúng ta nói, viết emails, cập nhật mạng xã hội …, cho dù là hình thức nào, đôi khi đơn giản chỉ là cho bản thân cơ hội phát ngôn và lắng nghe giọng nói của chính mình. Hãy tưởng tượng, nếu ai cũng chỉ nói những điều quan trọng với mình, thế giới sẽ im lặng và thông tin sẽ cô đọng biết bao!

Hiểu về người đối diện hơn

Điều đó có nghĩa là không chỉ nói chuyện với nhau mà còn là làm việc cùng nhau. Khi làm việc, chơi đùa cùng nhau, bạn sẽ hiểu người kia tốt hơn nhiều so với chỉ ngồi nói chuyện suông.

Có được cuộc sống tốt đẹp hơn

Khi bạn nói ít đi, cũng tức là bạn làm nhiều hơn. Sự tập trung của bạn sẽ chuyển từ nói sang làm. Tất nhiên nói chuyện và thể hiện cảm xúc của bạn là quan trọng, nhưng thực sự bắt tay vào làm cũng quan trọng không kém. Nếu bạn chỉ cần nói ít hơn bình thường 5 phút thôi, sau một tháng bạn sẽ tiết kiệm được 2,5 tiếng cho bản thân mình. Bạn sẽ làm gì với khoản “tiết kiệm” bất ngờ này?

Biến lời nói thành việc làm, biến ước mơ thành sự thật và khiến cuộc sống của chính mình tốt đẹp hơn. Ảnh: WordPress
Biến lời nói thành việc làm, biến ước mơ thành sự thật và khiến cuộc sống của chính mình tốt đẹp hơn. Ảnh: WordPress.

Cho dù bạn muốn làm gì đi nữa, chỉ cần mục đích của bạn không phải là “làm bá chủ thế giới, lật đổ địa cầu”, thêm thời gian cho bản thân mình, công việc, gia đình, bạn bè luôn giúp bạn vui vẻ hơn, thành công hơn và cuộc sống cũng theo đó mà tốt đẹp hơn.

Viết

Để bộc lộ bản thân, thay vì nói bạn có thể viết. Một vài từ viết ra có tác động lâu hơn là nói. Ít nhất, bạn cũng sẽ thoải mái đầu óc mà không cần ngồi khóc lóc hay tâm sự ỉ ôi với ai đó. Tạo một blog và tâm sự với nó. Chỉ có điều, không giống như nói, “bút sa gà chết”. Hãy cẩn trọng và suy nghĩ trước khi bạn đăng bài nào đó lên.

Viết có thể thay nói, biểu đạt cảm xúc của bạn và còn có thể nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Ảnh: WordPress.
Viết có thể thay nói, biểu đạt cảm xúc của bạn và còn có thể nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Ảnh: Wordpress.

Viết còn là cách ép buộc bạn phải lắng nghe bản thân mình. Những suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ bị phơi bày và bạn sẽ hiểu bản thân tốt hơn thông qua đó. Bạn sẽ bắt đầu khám phá được bản thân bạn, trả lời câu hỏi “Bạn là ai”.

Nguồn internet

Cuộc Sống Đúng Nghĩa luôn mong bạn sẽ có giao tiếp tốt để mang lại thành công trong công việc cũng  như trong cuộc sống.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post