Học cách dạy con từ các bậc cha mẹ Ấn Độ

Học cách dạy con từ các bậc cha mẹ Ấn Độ

 

“Thương cho roi cho vọt.Ghét cho ngọt cho bùi” Đây là câu nói cha mẹ thường răn dạy con cái. Cha mẹ sẽ quát mắng, đòn roi khi con làm sai hay mắc lỗi. Sẽ giúp trẻ nhận sai và không phạm lỗi. Nhưng các bậc cha mẹ Ấn Độ thì dạy con theo một cách khác, quan điểm đó không đem lại lợi ích. Cha mẹ Ấn Độ sẽ có cách để con cái mình ngoan ngoãn và vâng lời dù không dùng đến đòn roi.

>Tạo cho con sự tự tin bằng cách thay đổi cách dạy con

>6 cách giao tiếp của bố mẹ với con để con nghe lời

Là một tấm gương sáng

Cha mẹ Ấn Độ rất tích cực trong việc định hình thói quen và tính cách tương lai của trẻ. Đó là lí do tại sao họ luôn dạy con bằng cách thực hiện hành động như một tấm gương sáng, chứ không chỉ dạy dỗ bằng lời nói.

Quy tắc tôn trọng

Cha mẹ, giáo viên ở Ấn Độ không ngần ngại thể hiện tình yêu thương đối với trẻ. Họ có thể ôm, vỗ nhẹ vào đầu của những đứa trẻ. Tuy nhiên, hành động đó phải được sự đồng ý của trẻ.

Dạy con cái từ tình yêu thương

Những đứa trẻ Ấn Độ được dạy cách sống yêu thương đối với bất kỳ sinh vật nào kể từ khi sinh ra. Sự kiên nhẫn là vô cùng quan trọng. Nó được coi là một đức hạnh, còn sự nhõng nhẽo, thể hiện thái độ không được cha mẹ Ấn Độ khuyến khích.

Kiểm soát thông tin

Các bậc phụ huynh Ấn Độ kiểm soát nghiêm túc các chương trình tivi, họ chỉ cho phép con xem các chương trình nghệ thuật và giáo dục. Điều này rất quan trọng đối với việc nuôi dạy trẻ khi internet và truyền hình ngày nay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của trẻ, thậm chí tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

 Có quy tắc trên bàn ăn

Phụ nữ Ấn Độ đặc biệt cẩn thận trong các quy tắc dạy con trên bàn ăn. Họ chỉ cho con cách cư xử phù hợp khi ăn uống. Ở tuổi lên 2, hành vi nghịch ngợm bên bàn ăn của trẻ có thể được tha thứ, nhưng một đứa trẻ 10 tuổi thì không.

Quy tắc trên bàn ăn không thể thiếu khi dạy con

 Có gắn kết gia đình

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên ngủ cùng con nhỏ để đứa trẻ có thể cảm nhận sự kết nối, gắn bó giữa cha mẹ và con. Khi một đứa trẻ gặp điều bất ổn và được mẹ ôm ngay lập tức, chúng sẽ có tâm lý vững vàng hơn trong cuộc sống.

Đánh thức tiềm năng của trẻ

Trẻ em Ấn Độ được dạy về tinh thần và sự khoan dung ở trường. Trường học dạy trẻ cách nói lên suy nghĩ của bản thân và thảo luận với người khác. Họ dạy trẻ yoga, rèn luyện trí nhớ và nụ cười. Những bài học có hệ thống sẽ kích thích và giúp trẻ phát huy tiềm năng riêng.

Thái độ của giáo viên rất quan trọng

Thái độ của những người làm nghề giáo dục ở Ấn Độ rất được chú ý. Họ không được thể hiện thái độ bất mãn, mất kiểm soát bởi nó sẽ tác động trực tiếp tới trẻ em. Những cuộc họp giao ban của giáo viên thường bàn về cách ứng xử của giáo viên chứ không phải học sinh.

Dạy trẻ vượt lên chính mình

Nhiệm vụ chính của mọi trẻ em Ấn Độ là trở nên tốt hơn bản thân mình mỗi ngày, chứ không phải trở thành người giỏi nhất. Việc xếp hạng học sinh ở đây được cho là không cần thiết. Hàng tháng, những học sinh vượt lên bản thân mình tốt nhất được tuyên dương.

Chỉ có sự yêu thương, bao dung và kiên nhẫn B không có đòn roi và  nước mắt là  mấu chốt trong cách  giáo dục trẻ em Ấn Độ mà bậc phụ huynh nào cũng nên áp dụng.

>>Tác hại của cha mẹ khi “đánh đòn” con

Theo Thu Hoài/Trí Thức Trẻ

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post