giao tiếp từ ngôn ngữ cơ thể

giao tiếp từ ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ giao tiếp vô cùng hữu hiệu, tuy vậy không phải ai cũng biết đọc nó một cách chính xác. Theo các nhà nghiên cứu, 55-85% các cuộc giao tiếp được truyền tải qua cử chỉ và ngữ điệu

Đơn cử như việc nếu một ai đó nói rằng: “Bạn làm rất tốt’, với một nụ cười và cơ thể thoải mái, bạn có thể tin người ta. Nhưng nếu họ nói vậy với hàm răng nghiến chặt, nụ cười nửa vời và một cơ thể cứng nhắc, bạn nên nghi ngờ lời nói”,

Giọng điệu cũng là một phần quan trọng việc truyền tải thông điệp. Bằng cách thay đổi ngữ điệu của một số từ, chúng ta có thể thay đổi ý nghĩa toàn bộ câu nói.

Bạn có muốn được coi là người biết lắng nghe? Hãy tạo sự giao thoa mắt, mỉm cười, gật đầu trong khi nói chuyện và nghiêng đầu về phía người nói. Nếu bạn đảo mắt và chuyển hướng cơ thể, có sự giao thoa mắt ít hơn 50% số lần, thở dài hoặc bồn chồn, bạn sẽ tỏ ra là không chú ý.

Bạn muốn được nhìn nhận như một vị thủ lĩnh? Bạn cần phải đứng thẳng, nhìn thẳng và mỉm cười. Những tín hiệu đó toát ra sự tự tin và sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đi với đôi vai rụt, đầu cúi và nói bằng giọng uể oải, hấp tấp, bạn sẽ bị coi là thiếu quyết đoán, tiêu cực và ít trải nghiệm.

images (35)

Sau đây một số giải mã tín hiệu cơ thể mà bạn có thể tham khảo:

– Nắm chặt tay (bàn tay càng nâng cao): người đó càng bực tức.

– Khoanh tay, bắt chéo chân: tự vệ, phòng thủ. Nhưng nó không hẳn có nghĩa là người đó đang dè chừng bạn, mà có thể họ đang sàng lọc thông tin.

– Rụi mắt: nói dối. Khi nói dối một điều gì đó, người phụ nữ thường rụi nhẹ mắt và ngước lên, đàn ông sẽ rụi mạnh và nhìn xuống.

– Gãi cổ: khi một người lo rằng mình bị bắt gặp nói dối, họ sẽ gãi phía sau cổ vài lần.

– Đặt tay lên má: thẩm định và hứng thú.

– Gật gù: người phụ nữ gật đầu để nói: “Tôi đang lắng nghe”, người đàn ông chỉ gật đầu khi họ đồng ý với bạn.

60% tất cả các thông tin của con người được biểu đạt không bằng lời, và 30% là giai điệu của bạn, do đó có nghĩa là 90% là phương thức giao tiếp thường ngày của chúng ta là phi ngôn ngữ. Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của một người cũng là một điều cần thiết giúp bạn có thể biết rõ tâm trạng của họ như thế nào để mà có cách ứng xử tốt. Và hôm nay là một dịp rất tốt để bạn có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể của con người…

Đầu tiên là tìm hiểu ý nghĩa của 1 nụ cười. Làm thế nào để hiểu một nụ cười? Một nụ cười có thể cho bạn biết rất nhiều về những gì người khác đang cố gắng để nói. Với một nụ cười, người nói chuyện với bạn muốn thể hiện họ rất thân thiện. Tuy nhiên, một người luôn mỉm cười trong khi nói chuyện có thể là họ đang có 1 bí mật và che dấu một điều gì đó.

Làm thế nào để tìm hiểu ánh mắt. Một người luôn luôn nhìn xung quanh và không bao giờ nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện với bạn, chứng tỏ họ là người không trung thực. Nếu 1 người thường xuyên giao tiếp bằng mắt với bạn, họ đang quan tâm đến những gì bạn đang nói. Nheo mắt, dụi mắt hoặc nháy mắt lia lịa khi giao tiếp với bạn có dấu hiệu là người cảm thấy lo lắng và bị đe dọa, tỏ ý không hài lòng hoặc đang khinh người.

Duy trì việc nhìn vào mắt bạn khi giao tiếp với bạn là dấu hiệu của sự thống trị, quan tâm, hay sự lịch sự của người ấy. Khi một người nhìn xa trong lúc giao tiếp là một dấu hiệu của sự xấu hổ hoặc hạ thấp mình hay hơn thế nữa là họ đang nói dối bạn. Nếu họ không tập trung và nhìn xung quanh là một dấu hiệu của sự không quan tâm về những gì bạn đang nói. Mắt nhấp nháy thường xuyên là dấu hiệu của sự thiếu trung thực hay khó chịu nhưng cũng có thể là một hình thức tán tỉnh.

Một người đang nhìn về một điều gì đó, tức họ không quan tâm những gì bạn nói, vì họ đang tập trung sự chú ý của họ về một điều gì khác. Gãi cằm hoặc sờ tai là một dấu hiệu của sự hoài nghi. Khoanh cánh tay là một tư thế phòng thủ mà cũng là một dấu hiệu của sự khó chịu.

Có người sẽ hơi nghiêng đầu của họ vể phía bạn chứng tỏ họ đang rất quan tâm đến những gì bạn đang nói. Trong khi một người nghiêng đầu của họ 1 cách quá mức thường hiển thị một dấu hiệu của sự chán nản về những gì bạn đang nói.

Khi một người hạnh phúc, đôi chân của họ điểm trở lên linh hoạt hơn. Khi một người để mắt cá chân của họ sát chân ghế hoặc bên dưới chiếc ghế này là một dấu hiệu của sự khó chịu.

Khi một người nghiêng về phía trước hoặc về phía người đang nói đây là một dấu hiệu của sự quan tâm. Trong khi nói mà người nghe không hướng về phía bạn là một dấu hiệu của sự không quan tâm.

Nếu bạn chưa có kỹ năng giao tiếp ,bạn gặp khó khăn trong cách giao tiếp ứng xử của mình từng ngày trong đời sống cũng như trong công việc thì hãy tham gia học tại trung tâm Cuộc Sống Đúng nghĩa thường xuyên tổ chức các khóa học bán hàng, Kỹ năng giao tiếp,  Kỹ năng thuyết trình, các kỹ năng mềm khác giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện kỹ năng làm việc hiệu quả.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post