Cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp hằng ngày

Cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp hằng ngày

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mà chúng ta phải sử dụng hàng ngày để tạo dựng và củng cố mối quan hệ với mọi người. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, bạn ít giao tiếp, cuộc sống đơn giản chỉ gắn bó với máy tính, sách vở…mà không mấy khi trò chuyện với người khác. Dần dần, bạn sẽ không có thói quen giao tiếp và trở nên kém cỏi, vụng về trong kỹ năng này. Ngay bây giờ, hãy tập cho mình thói quen và rèn luyện kỹ năng giao tiếp qua các bước sau nhé:

1. Tập chào hỏi

tải xuống (71)Đặc điểm chung của người ít giao tiếp là không có thói quen chào hỏi mọi người. Mặc dù họ không có ý xem thường, xa lánh…người xung quanh những thói quen ít nói đã ăn sâu và họ luôn giữ bộ mặt lạnh lùng khi gặp người khác. Hãy tập thân thiện với người xung quanh bằng những câu chào hỏi ngắn, ánh mắt thân thiện và nụ cười tươi, bạn sẽ thấy cởi mở hơn đấy.

Nên nhớ khi chào hỏi người lớn tuổi cần có tình thái từ và động tác khẽ cúi đầu để thể hiện sự kính trọng của bạn với họ.

2. Trò chuyện ngắn

Sau khi tập các câu chào hỏi như “chào anh, chào chị, chào bác ạ…”, bạn có thể nán lại một lúc với ai đó hoặc chủ động bắt chuyện với ai đó bằng những mẩu hội thoại ngắn. Ví dụ như bạn đi đổ rác và gặp bác hàng xóm ngồi nhìn sang, bạn có thể cười cúi đầu chào và hỏi bác ăn cơm chưa,…

3. Thay đổi dáng đi, cách ăn mặc, ngôn ngữ cơ thể

Sau khi đã tham gia một số mẫu trò chuyện ngắn một thời gian, ít nhiều bạn sẽ thấy những nhược điểm trong giọng nói, cách trò chuyện, dáng đi đứng, ngôn ngữ cơ thể của mình. Lúc này, những bài tập cơ bản bạn cần tập là:

– Xem lại dáng đứng đã thẳng người chưa. Học cách đi thẳng người và tập thể dục để có dáng chuẩn.

– Học cách ngẩng đầu và nhìn thẳng vào mắt người đối diện

– Đứng trước gương và xem xem nụ cười của bạn đã ổn chưa, bạn cười tươi nhất ở dáng vẻ nào…

Khi đã tự tin về ngoại hình, bạn sẽ dạn dĩ hơn trong việc tiếp xúc với người lạ.

4. Tập diễn đạt trôi chảy

547efe86c3bcf-9

Hình ảnh từ lớp học  kèm cặp kỹ năng giao tiếp và thuyết trình  tại TP.HCM của Cuộc Sống Đúng nghĩa

Có thể bạn sẽ ngại giao tiếp vì khả năng diễn đạt kém, việc nói chuyện với mọi người gặp trắc trở…Vậy thì hãy tập cách diễn đạt rành mạch bằng một cuốn sách. Đọc đi đọc lại một đoạn và tìm cách diễn đạt tự nhiên nhất. Sau đó, tự viết ra đoạn văn cho riêng mình và luyện tập với đoạn văn riêng đó. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn phản xạ nói mạch lạc, logic.

5. Tập làm quen

Đôi khi bạn gặp ai đó ở một nơi công cộng mà bạn thấy rất cảm mến, nhưng lại không đủ can đảm làm quen với họ. Hãy phá vỡ rào cản sợ hãi này bằng cách tập chủ động tới bắt chuyện với ai đó. Hãy tạo tình huống bắt đầu câu chuyện làm quen bằng cách hỏi đường, nhờ giúp đỡ…để cuộc trò chuyện tự nhiên hơn. Làm được điều này thì những lần sau bạn đã tự tin hơn để giao tiếp với những người bạn quen biết sơ hoặc mới gặp lần đầu đấy.

Rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bạn trao dồi kỹ năng giao tiếp tốt hơn, hãy tham gia các khóa kỹ năng giao tiếp tại Cuộc Sống Đúng Nghĩa sẽ giúp bạn kỹ năng cần thiết nhất trong giao tiếp.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post