Bí quyết giao tiếp cho người nhút nhát

Bí quyết giao tiếp cho người nhút nhát

Là một người nhút nhát, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với những người mới. Đó là cản trở lớn nhất cho thành công của bạn trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Làm thế nào để đẩy lùi tính nhút nhát không cần có đó? làm thế nào để xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ? Các chuyên gia nghề nghiệp đã đưa ra một số bí quyết giao tiếp sau giúp người nhút nhát cởi mở hơn và sẵn sàng bổ sung thêm thành viên cho mạng lưới quan hệ của mình.

1. Luyện tập

Các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter là điểm khởi đầu phù hợp để tìm kiếm những thành viên tiềm năng cho mạng lưới quan hệ. Nhưng đó không phải là tất cả. Hãy xác định một vài người bạn thực sự muốn tạo dựng mối quan hệ, họ là những người nổi tiếng trong lĩnh vực hay là bạn của đồng nghiệp của bạn. Sau đó, hãy viết email, để lại lời nhắn làm quen. Nếu có phản hồi, bạn nên liên lạc thường xuyên và dần dần hẹn gặp mặt trực tiếp.

 2. Tiếp cận từng người một

Trong một sự kiện, nhiều người tụ tập thành các nhóm có thể khiến một người hướng nội như bạn cảm thấy lạc lõng. Khi đó, bạn nên tìm cách tiếp cận từng người một. Hãy nói chuyện với họ, giới thiệu bản thân và đặt ra câu hỏi cho họ.

Có thể bạn không phải là người nhút nhát duy nhất trong sự kiện xây dựng mạng lưới quan hệ. Biết đâu có một người nào đó cũng đang chờ đợi để có ai đó bắt chuyện với mình. Do vậy, bạn hãy mạnh dạn làm quen trước.

3. Làm tình nguyện viên cho sự kiện xây dựng mạng lưới quan hệ

Trong các buổi gặp gỡ, những người khác có thể nghĩ một người nhút nhát như bạn là thiếu thân thiện, lạnh lùng. Vì vậy, bạn nên thể hiện một hình ảnh khác. Bạn có thể chủ động đề nghị làm tình nguyện cho các buổi hội thảo, sự kiện xây dựng mạng lưới quan hệ. Những việc như tiếp khách, lễ tân, hỗ trợ kỹ thuật… với vai trò như “ chủ nhà” sẽ giúp bạn tự tin và bạo dạn hơn.

4. Tạo sự kết nối với nhiều người

Là người nhút nhát nên bạn không thích mọi người tập trung vào mình. Khi nói chuyện với một người nào đó, bạn có thể nói về một người nào đó mà cả 2 bên đều biết. Như vậy, cuộc nói chuyện cũng như mối quan hệ sẽ phát triển một cách tự nhiên hơn, thậm chí bạn còn mở rộng mối quan hệ với nhiều người khác.

5. Không nản lòng

Tính cách hướng nội có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để vượt qua sự ngại ngùng của bản thân và bắt chuyện với người khác. Đừng cảm thấy tuyệt vọng bởi xây dựng mạng lưới quan hệ không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn. Hãy thư giãn và nghĩ tới những lợi ích của một mạng lưới quan hệ vững mạnh. Bạn sẽ có động lực để mạnh dạn và chủ động làm quen với những người mới.

Những bí quyết giao tiếp trên đây bạn sẽ thực hiện được chứ? Mọi thứ đều trở nên dễ dàng khi bạn quyết tâm và có niềm tin.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post