Bắt tay – kỹ năng giao tiếp hằng ngày

Bắt tay – kỹ năng giao tiếp hằng ngày

Bắt tay cũng là một hoạt động trong giao tiếp hằng ngày. Vì vậy nếu bạn biết bắt tay một cách đúng quy tắc bạn sẽ có được sự tự tin trong giao tiếp. Sau đây là một số kinh nghiệm.

Thông thường chúng ta bắt tay nhau bằng tay phải, bắt tay được dùng khi chúng ta chào hỏi, chúc mừng nhau hay khi kí kết một thoải thuận.

Không bao giờ rình bắt tay người khác. Điều này này rất kỳ quặc, hãy tiến tới trước mặt người đó, nhìn vào mắt họ mỉm cười và bắt tay.

Hãy chìa bàn tay của bạn ra khi bạn muốn bắt tay một ai đó. Bàn tay nên để thằng vừa tầm, phía trên bụng một chút. Chú ý khuỷu tay nên đưa thằng ra, đừng rụt lại, tư thế phải thoải mái.

Nắm tay. Không nên nắm tay quá lỏng lẻo, bàn tay nhạt nhẽo, mềm nhũn và không có lực. Người khác sẽ cho rằng bạn không nhiệt tình, bắt tay cho có lệ. Nhưng cũng không nên bắt tay quá mạnh có thể bạn sẽ làm đau người khác. Khi bắt tay hãy lắc nhẹ lên xuống từ 2-3 lần, đừng kéo qua kéo lại, trông như là bạn đang cưa gỗ vậy.

Thả ra khi kết thúc bắt tay, nếu bạn giữ tay người khác lâu quá người đó sẽ nghĩ bạn đang có ý đồ gì. Đặc biệt là khi bắt tay phụ nữ, đừng giữ tay của họ lâu quá. Cũng không nên vừa bắt tay đã vội rời ra, điều này biểu hiện sự lạnh nhạt.

Trên đây là một số quy tắc khi bắt tay, bạn cũng nên chú ý đến một số văn hóa của các nước khác nhau. Ví dụ người Ấn Độ, Ả rập họ rất kị bắt tay trái, vì tay trái với họ không được sạch sẽ.

Ngoài ra cũng không nên đeo găng tay khi bắt tay, chỉ có phụ nữ mới có thể làm như vậy và cũng không nên có suy nghĩ là phụ nữ thì họ phải chìa tay ra trước. Nếu bạn muốn bắt tay với ai thì hãy chủ động.

Không nên từ chối bắt tay, nếu tay bạn dơ, hoặc ướt thì hãy nên nói trực tiếp để tránh hiểu lầm.

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post