Bạn Đã Từng Nghe Nói Đến Giao Tiếp Thông Minh?

Bạn Đã Từng Nghe Nói Đến Giao Tiếp Thông Minh?

Thế nào là giao tiếp thông minh? Nếu diễn giải ra, đây là một lĩnh vực khá rộng, và có vô vàn những quan điểm khác nhau về cái được gọi là “giao tiếp thông minh”. Có người cho rằng, nói chuyện khéo léo, được lòng ai đó là thông minh; có người nghĩ nên nghe nhiều hơn, không nói gì công kích người khác để không bị ghét là thông minh và cũng có người nghĩ, thể hiện kiến thức, sự hiểu biết của mình trong câu chuyện là thông minh. Tùy quan điểm mỗi người mà giao tiếp thông minh sẽ có nhiều cách hiểu, cách áp dụng, và dĩ nhiên không phải bao giờ tất cả cũng đúng. Những gợi ý dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích và áp dụng thành thạo để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình:

5 câu hỏi cho giao tiếp thông minh

Ai? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? Thế nào? – Đó chính là những câu hỏi bạn cần trả lời trước khi trò chuyện với ai đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp. Ví dụ minh họa sau sẽ làm nổi bật vấn đề này:

Bạn chuẩn bị đi gặp bố mẹ của người yêu. Bạn cần chuẩn bị để ra mắt được như ý và để lại ấn tượng tốt trong lòng họ. Vậy bạn sẽ chuẩn bị như thế nào?

Bạn sẽ gặp ai? – Tôi sẽ gặp bố mẹ của người yêu. Họ là người như thế nào? (tính cách, nghề nghiệp, quê quán,…) Trả lời câu hỏi này để chuẩn bị phong cách nói chuyện phù hợp. Với người vui tính, dễ dãi, bạn nên có phong cách trò chuyện cởi mở, dễ gần, pha chút hài hước. Trái lại với người nghiêm khắc, hơi cổ hủ, bạn cần nói chuyện đứng đắn, lịch sự và điềm đạm hơn với những chủ đề thường nên liên quan đến nghề nghiệp và tương lai để tăng sự tin tưởng và thuyết phục.

Bạn sẽ gặp họ ở đâu? Nếu gặp ở nhà hàng, hãy ăn mặc trang trọng. Nếu gặp ở nhà thì bạn có thể chuẩn bị ít bánh trái, hoa quả và ăn mặc lịch sự một chút nhưng không cần phải quá cầu kì, lịch lãm để tạo sự thân thiện và gây được ấn tượng tốt cũng như giành được thiện cảm từ  ba mẹ của người yêu bạn.

Khi nào bạn sẽ gặp họ? Buổi chiều hay buổi tối? Đây có phải lần đầu tiên bạn gặp họ không? Dĩ nhiên, sự thân thuộc sẽ quyết định bạn sẽ trò chuyện theo phong cách nào là hợp lý, với chủ đề nào được họ ưa thích. Nếu là lần gặp đầu tiên thì bạn không nên nói chuyện một cách thoải mái quá mà hãy chú ý quan sát, tìm hiểu về những chủ đề, lĩnh vực mà họ quan tâm để lần sau có thể chuẩn bị nội dung buổi trò chuyện được tốt hơn.

Tại sao? Tại sao bạn lại đi gặp gỡ bố mẹ người yêu? Ra mắt hay đến để đề cập chuyện cưới xin, hay đơn giản tới chơi với tư cách như một người bạn? Điều này sẽ quyết định bạn sẽ nói chuyện với họ dưới tư cách là bạn trai/bạn học/người yêu/chồng chưa cưới của con gái họ.

Thế nào? Bạn sẽ nói chuyện gì? Chào hỏi như thế nào? Bạn có đi cùng với ai không? Có nên gọi điện trước không?…Tất cả sẽ nhằm trả lời cho câu hỏi “bạn sẽ tiến hành cuộc trò chuyện đó như thế nào, sao cho hợp lý nhất”. Trả lời cho câu hỏi thế nào, bạn còn xác định được chủ đề của buổi nói chuyện là gì, điều gì khiến cả hai quan tâm nhất, bạn nên giữ thái độ như thế nào khi nói chuyện…

Thành thật luôn là điểm cộng cho giao tiếp thông minh

Khi một cô gái hỏi bạn “mọi người ở trong xóm trọ có thích em không?”, một số người nghĩ rằng nếu trả lời “có″ thì sẽ luôn là phương án an toàn, thông minh nhất. Nhưng không hẳn thế. Câu trả lời thành thật mà không làm mất lòng người nghe, ngược lại làm cho họ tin tưởng bạn hơn mới chính là câu trả lời thông minh trong giao tiếp.

Chẳng hạn, với câu hỏi trên, chắc chắn người nghe sẽ mong nhận được câu trả lời là “có″, thế nhưng nếu sự thật là mọi người trong xóm trọ không thích cô bé đó, chàng trai nên chọn một câu trả lời khác. “Mọi người nói em dễ thương nhưng hơi khó gần nên cũng không dám bắt chuyện” có thể là một câu trả lời hợp lý trong tình huống này. Thật lòng nhưng cũng phải thật khéo léo, tránh nói sự thật một cách trơn tru quá sẽ khiến người nghe khó lòng chấp nhận và đôi khi thấy khó chịu trong người.

Biết bắt đầu và dừng lại đúng chỗ

Nhiều người có lối kể chuyện rất khéo léo, tuy nhiên lại quá dài dòng và cứ kể từ chuyện này sang chuyện khác mỗi khi gặp gỡ ai đó, nói một cách miên man, bất tận tưởng chừng như không bao giờ dứt. Những mẫu người này nhận thấy sự tán thưởng từ phía người nghe cho câu chuyện của mình và đáng lẽ nên dừng lại để câu chuyện ở mức “vừa đủ”, họ lại cố kéo dài thêm ra, phân tích, diễn giải rồi liệt kê những chuyện liên quan cho thêm phần hấp dẫn…Hãy cẩn thận, vì dù câu chuyện của bạn duyên dáng đến đâu, nên nhớ rằng bản chất con người ai cũng muốn thể hiện mình với người khác. Giao tiếp chính là một cách họ thể hiện mình, vì vậy trong buổi trò chuyện hãy để cho tất cả mọi người được thể hiện, sẻ chia, chứ đừng “độc chiếm” như thể sân khấu là của riêng bạn. Trừ khi bạn lớn tuổi hay có trình độ, học vấn…cao hơn những người còn lại và tất cả đều muốn nghe ý kiến của bạn, còn lại hãy chia sẻ quyền được nói cho tất cả và lắng nghe hết mình, dù là câu chuyện dở nhất. Đó là cách giao tiếp lịch sự, tế nhị rất được đề cao, coi trọng. Ngược lại, khi ai đó hỏi bạn vấn đề gì, hãy chỉ trả lời đủ ý. Hầu hết chúng ta đều muốn nghe lời khuyên của người khác, nhưng chỉ là lời khuyên ở mức vừa đủ: đừng nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu người nghe, bạn sẽ gây ra tác dụng ngược.

Giao tiếp thông minh là nói vừa đủ, đúng lúc và luôn lắng nghe chân thành. 

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post