Cách giao tiếp cần học hỏi trong cuộc sống

Cách giao tiếp cần học hỏi trong cuộc sống

Trong cuộc sống, không phải ai cũng luôn luôn mở rộng tấm lòng để đón chào người khác. Giao lưu chính là trường hợp hai bên cởi mở tấm lòng để chào đón đối phương thâm nhập nhằm tạo ra sự đồng cảm.
Người ta đã tiến hành cuộc trắc nghiệm, quan sát một vận động viên bóng bầu dục trong trận thi đấu: khi anh ta ôm bóng lách qua tuyến phòng thủ của đối phương, thời gian giữ bóng thường không thể vượt quá 2 giây, sau đó phải chuyền cho đồng đội ngay. Như vậy, động tác ném bóng cần phải rèn tập để nâng lên trình độ điêu luyện, vấn đề quan trọng nhất là sự phối hợp hài hòa ăn ý giữa người ném và người nhận, hai bên cần hiểu nhau thật sâu sắc.
Khi giao lưu với người khác, thì trong tâm tưởng của chúng ta phải quan tâm đến hai mặt là bản thân và đối phương, nói cách khác là giữ vững lập trường quan điểm của mình, đồng thời xem xét quan điểm lập trường của đối phương.
Trước khi nói ra một vấn đề, cần cân nhắc suy đoán xem đối phương sẽ đón nhận câu đó với thái độ ra sao, phản ứng của họ như thế nào. Vì vậy ngữ điệu và biểu cảm cần phối hợp hài hòa với ý tứ trong câu nói, đồng thời theo dõi diễn biến tâm trạng của người nghe để điều chỉnh cho thỏa đáng. Đó chính là kỹ năng giao tiếp với người khác.
Biết giao tiếp hiệu quả sẽ hỗ trợ rất lớn cho ta trong công việc và đời sống. Cuốn sách “100 cách giao tiếp cần học hỏi trong cuộc sống” giới thiệu phương pháp giao lưu trong các tình huống khác nhau, xoay quanh các chủ đề: Tiêu điểm giao lưu – Lộ trình giao lưu – Lời cảnh báo của chuyên gia. Nếu trong đời sống, trong công việc bạn gặp phải những vấn đề nan giải, rắc rối, bạn hãy giở cuốn sách này ra, ở đó sẽ có lời giải giúp bạn chuyển hóa tình hình bất ổn thành thuận lợi.
Hy vọng cuốn sách sẽ trở thành chìa khóa để bạn mở cánh cửa tâm hồn người khác, phấn đấu trở thành con người giỏi giao tiếp.
Chúc các bạn thành công!

MỘT SỐ CÁCH GIAO TIẾP
1. Giao lưu với bạn học
* Tiêu điểm giao lưu: Khi giao tiếp với bạn học, cần để ý xem bạn có hiểu rõ ý mình muốn nói hay không, đồng thời căn cứ vào thông tin phản hồi của bạn để chuyển đổi đề tài.
* Lộ trình giao lưu: Giữa bạn học với nhau, hàng ngày bên nhau, vui buồn gắn bó, nên nói năng diễn đạt giỏi chính là kỹ năng giao tiếp với bạn học, trong đó cần chú ý mấy điểm dưới đây:
(1) Chọn đề tài cho thỏa đáng
Nếu bạn học là người mới gặp nhau lần đầu, thì cần tìm câu chuyện thích hợp. Có khá nhiều cách để mở đầu: hoặc là nói chuyện tùy hứng, trước hết hãy tìm hiểu sở thích của đối phương để vào đề một cách tự nhiên rồi khéo lái câu chuyện diễn biến theo chiều hướng thuận lợi; hoặc là nói chuyện bâng quơ, khéo léo nắm bắt thông tin của người đối thoại, dần dần dẫn dắt câu chuyện vào chủ đề mình quan tâm, tiếp đó đi sâu vào nội dung chính; hoặc trực tiếp đi thẳng vào chủ đề… Nếu cùng lúc giao tiếp với nhiều bạn học, cần phải tìm ra đề tài chung mà mọi người cùng quan tâm, như vậy mới thu hút được sự quan tâm của họ, tạo được bầu không khí hài hòa, cởi mở.
(2) Cấu trúc dàn dựng câu chuyện thật tinh tế
Khi vui vầy với bạn học, nói chung không thể thiếu những câu chuyện trao đổi tâm tình, nếu biết dàn dựng thật hấp dẫn thì sẽ mang lại hiệu quả như ý. Cuộc giao tiếp được thành công là sự phối hợp ăn ý giữa hai bên đối thoại, bên hỏi cũng như bên trả lời, người này nói xong đến lượt người kia tiếp tục, bày tỏ sự phản ứng của mình trước vấn đề mà đối phương đề cập, như vậy sẽ tạo dựng được bầu không khí đồng cảm thân mật. Khi trao đổi với bạn học, tránh nóng vội chen ngang hoặc ngắt lời đối phương, gây ảnh hưởng tới mạch tư duy của họ. Nếu như cảm thấy đối phương tỏ ra quá say sưa hứng thú với một tình tiết nào đó, càng không nên thô bạo can thiệp, bắt ép họ chuyển đổi sang chủ đề của mình. Khi nói chuyện cảm thấy đối phương chưa hiểu rõ thì phải nhẫn nại giải thích, trình bày cho cặn kẽ, tránh trường hợp không hiểu ý của nhau, đừng để rơi vào tình trạng “ông nói gà bà nói vịt” khiến cả hai bên đều mất hứng.
(3) Tránh nói nhiều những câu quen mồm
Cho dù nội dung câu chuyện rất sinh động, cuốn hút, nhưng khi trình bày lại thêm vào quá nhiều câu nói quen mồm như “thì là” “mà là”, có thể ví như hạt sạn trong cơm gạo trắng, khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Đây là một tật xấu nên bỏ.
* Cảnh báo của nhà chuyên môn: Vận dụng phương thức giao tiếp nào, thì sẽ tạo dựng được quan hệ xã giao tương ứng với phong cách giao tiếp đó.

2. Giao tiếp không lời giữa bạn học với nhau
tải xuống (3)* Tiêu điểm giao lưu: Nhà tâm lý học Mỹ Durabian đã nói: “Biểu đạt thông tin ngôn ngữ = 7% ngữ điệu + 55% biểu cảm”.
* Lộ trình giao lưu: Khi giao tiếp, nhiều khi tư tưởng tình cảm bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên thông qua nét mặt, cử chỉ tay chân… mà không cần sự trợ giúp của ngôn từ. Nếu ta chỉ biết lĩnh hội lời nói, mà không kết hợp quan sát, cảm nhận động tác và biểu cảm của đối phương, thì đôi khi không nắm bắt được nội dung mà đối phương thật sự muốn biểu đạt. Cách vận dụng thủ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ như thế nào?
(1) ánh mắt
Trong quá trình giao tiếp, nhiều người biết vận dụng ánh mắt để chuyển đạt thông điệp tình cảm, còn người nghe cũng coi đó là một phương tiện để tìm hiểu tâm tư, suy nghĩ của đối phương. Khi lắng nghe bạn học nói chuyện, ta nên nhìn vào họ, như thế vừa tỏ sự quan tâm kính trọng, vừa dễ cảm nhận ý tứ của họ. Còn về phía người nói, sau khi nói xong mỗi câu, hãy chú ý nhìn vào mắt người nghe, dường như muốn hỏi “Bạn có nghĩ rằng tôi nói đúng không?”, như vậy sẽ làm cho bầu không khí giao tiếp trở nên gần gũi, cởi mở hơn.
(2) Âm điệu
Âm điệu cũng là một vấn đề cần vận dụng thỏa đáng trong giao tiếp. Nói cách khác, đó cũng là một điều kiện bảo đảm cho giao lưu tiến hành thuận lợi. Giọng nói nhẹ nhàng, êm ái, chứng tỏ tình cảm cởi mở, chân tình; giọng nói chậm rãi, thâm trầm, thể hiện đồng tình, thông cảm; giọng nói sắc ngọt, hơi run rẩy, biểu thị tâm trạng không vừa ý; nói giọng mũi hoặc ầm ừ thể hiện tính kiêu căng, hợm mình hay khinh người.
(3) Tư thế
Tư thế cơ thể cũng là một phương thức diễn đạt tư tưởng, tình cảm trong giao tiếp. Tư thế khác nhau tạo ra sự cảm nhận khác nhau về thái độ và tư duy, ví dụ hơi nghiêng người về phía đối phương thể hiện nhiệt tình, hơi cúi mình bày tỏ lòng cung kính, ngửa người ra đằng sau thể hiện tính ngạo mạn trịch thượng, quay lưng về phía đối phương chứng tỏ sự khinh ghét.
Tư thế tay càng có sức biểu đạt hiệu quả hơn. Khi bắt tay nhau mà dang rộng các ngón tay cho thấy đó là con người khoáng đạt, nhiệt tình; nếu các ngón tay khép chặt, chứng tỏ là con người thông hiểu, trải đời, cẩn trọng; nếu ngón cái dang ra, các ngón còn lại khép chặt, chứng tỏ đó là con người từng trải trong trường xã giao; nếu chỉ chừa có ba ngón tay, chứng tỏ đó là con người thiếu lễ độ.
(4) Cự li
Cự li tối ưu trong giao tiếp, là vừa không xâm phạm khoảng không gian tự do khiến đối phương kém thoải mái, cũng không quá cách xa khiến đối phương cảm thấy mình hờ hững, lạnh nhạt hay kênh kiệu, cự li vừa phải sẽ khiến cuộc nói chuyện diễn ra thoải mái thân mật.
Nhìn chung, khoảng cách giữa hai bên khi giao tiếp, gần nhất là 1,2 ~ 2,1 mét, xa nhất là 2,1 ~ 3,7 mét, với cự ly này tiếng nói con người âm vang tự nhiên, gây cảm giác cuộc trao đổi công khai, minh bạch.
* Lời cảnh báo của nhà chuyên môn: Khoa chân múa tay là cách tự thể hiện mình mạnh mẽ hơn bất kỳ lời nói nào.

3. Cách tìm sự đồng cảm khi bị bạn bè ghen ghét
images (69)* Tiêu điểm giao lưu: Muốn hóa giải nỗi phiền muộn khi bị bạn bè ghen ghét, là tìm cách chuyển đổi từ lòng ghen ghét sang lòng mến mộ.
* Lộ trình giao lưu: Ghen ghét là một vấn đề nổi cộm trong phong cách xử thế của tầng lớp thanh thiếu niên. Đó là trạng thái tình cảm hậm hực khó chịu khi cảm nhận bạn bè vượt trội hơn mình về một phương diện nào đó. Nếu chẳng may bạn rơi vào tình thế bị bạn bè ghen ghét, thì bạn xử lý ra sao?
(1) Coi sự ghen ghét của người khác là động lực thúc đẩy mình vươn lên
Chẳng hạn trong một hay hai ba kỳ thi, thành tích của bạn đều cao hơn các bạn khác, bạn bè cho rằng bạn là người luôn gặp may, trong lòng họ sẽ ghen với vận may của bạn. Nếu đúng như vậy, bạn chớ lời qua tiếng lại với họ, cho dù có bị khích bác, mỉa mai. Bạn hãy biến lòng ghen ghét của họ thành động lực thúc đẩy mình phấn đấu nỗ lực hơn nữa, hãy chắt lọc những lời đàm tiếu của người khác để tìm ra những điều có lý, những gì thật sự là nhược điểm của mình, để tìm cách khắc phục, sửa chữa. Sau một thời gian cố gắng, thành tích của bạn luôn luôn vượt trội, tiến bộ của bạn chắc chắn ổn định, nổi lên như một tấm gương sáng mà kẻ khác không thể theo kịp, thì mọi người sẽ thay đổi thái độ từ ghen ghét chuyển sang nể phục, bạn sẽ không còn là đối tượng để họ khích bác, mỉa mai nữa.
(2) Chủ động dàn hòa cảm thông với người ghen ghét bạn
Khi bạn trở thành đối tượng bị ghen ghét trong lòng ai đó, thì bạn hãy chủ động đến với người đó, giãi bày tâm sự với thái độ chân tình, thẳng thắn, tỏ ý khiêm tốn học hỏi. Đây là cách xoa dịu lòng ghen ghét, nâng cao lòng tự tôn của đối phương, tâm trạng ghen ăn tức ở của người đó sẽ nguôi ngoai dần, quan hệ giữa hai bên sẽ hết căng thẳng.
(3) Quan tâm, săn sóc người ghen ghét mình
Cuộc sống đời thường giúp ta nhận biết một điều, ai biết quan tâm giúp đỡ người khác, thì sẽ hay gặp may mắn hơn người chỉ biết chăm lo cho bản thân, ít ra thì họ cũng không bị người đời ghen ghét bằng những kẻ chỉ sống cho mình. Như vậy, nếu chẳng may ta bị ai đó ghen ghét thì hãy chủ động xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người đó, quan tâm, săn sóc họ, để họ hiểu rằng sở dĩ mình được như vậy là do cố gắng phấn đấu theo đuổi lý tưởng cao đẹp, mình cũng mong mỏi đối phương tiến bộ như mình, sự thành công của mình hoàn toàn không đe doạ đến số phận của mọi người xung quanh, mà là đáp ứng lòng kỳ vọng của họ. Đây là cách ngăn chặn thái độ ghen ghét, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên phát triển một cách lành mạnh.
* Lời cảnh báo của nhà chuyên môn: “Thà bị người khác ghen ghét, quyết không để người ta thương hại”. Nếu thật sự không có cách gì ngăn trở được thói ghen ăn tức ở của người đời, thì hãy phớt lờ như không có chuyện gì xảy ra, mình cứ đi theo con đường đã chọn.
4. Cách thanh minh giãi bày khi bị bạn hiểu nhầm
* Tiêu điểm giao lưu: Thời gian ví như phèn chua có thể tẩy sạch mọi sự hiểu nhầm.
* Lộ trình giao lưu: Hiểu nhầm cũng là một hiện tượng thường thấy trong giao tiếp ở lớp thanh thiếu niên. Làm thế nào để giải tỏa tháo gỡ hiểu nhầm?
(1) Tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiểu nhầm
Đi ngược dòng thời gian, lần theo diễn biến của sự việc để xác định nguyên nhân, đó là tiền đề để xua tan hiểu nhầm. Bạn bị người khác hiểu nhầm cần thể hiện tâm trạng bình tĩnh vững vàng, nếu sau khi phát hiện nguyên nhân không thuận về phía bản thân, hãy kiên trì chờ đợi đối phương tỉnh ngộ, nhận thấy mình đã nghi ngờ oan cho bạn, chắc chắn sẽ có một ngày mọi hiểm nhầm sẽ bị xua tan.
(2) Không nên hoang mang, sốt ruột
Đành rằng bị bạn học hiểu nhầm là một chuyện chẳng vui vẻ gì, nhiều bạn bị hiểu nhầm lại tỏ ra quá khổ tâm, cho rằng mình bị oan ức nên sốt sắng tìm cách thanh minh, kết quả khiến cho mình càng thất vọng hơn, tình hình trở nên căng thẳng thêm. Tục ngữ có câu: “Có tật giật mình”, nếu mình không làm gì trái với lương tâm đạo lý, thì chẳng tỏ ra hoảng sợ khi nửa đêm khuya vắng ai đó gõ cửa nhà mình. Đinh ninh tin rằng sẽ đến lúc sự việc được làm sáng tỏ, biết chắc chỉ là hiểu lầm, thì nên thản nhiên bình tĩnh mà xử lý.
(3) Xử lý hiểu nhầm cho thỏa đáng
Bị người ta hiểu nhầm, đương nhiên trong lòng ít nhiều cảm thấy ấm ức, nhưng không vì thế mà ghẻ lạnh xa lánh người đã hiểu nhầm mình, cho dù tâm lý thường tình của con người là như vậy, điều này có thể thông cảm được. Điều nên tránh là không nên sốt ruột tìm cách thanh minh, vì càng giải thích, đối tượng càng nghĩ xấu về mình, làm cho người đó buồn bực thêm, vô hình trung gây thêm trở ngại cho việc tháo gỡ hiểu nhầm. Cách xử lý tốt đẹp nhất là chờ cho người hiểu nhầm vỡ nhẽ ra sự thật, chủ động đến bộc bạch tâm sự, thành khẩn nhận lỗi với người bị hiểu nhầm, tình cảm hai bên thậm chí còn gắn bó thân thiết hơn xưa.
Hiển nhiên, nếu chẳng may xảy ra hiểu nhầm, thì giải thích là điều cần thiết, nhưng thái độ phải cởi mở, chân thành, tâm trạng phải bình thản hòa nhã, hai bên nói chuyện thẳng thắn với nhau, có thể nhờ thầy giáo hoặc phụ huynh giảng giải thêm. Bạn hãy tin rằng, chỉ cần hai bên đều có thiện chí tháo gỡ, thì nhất định có ngày nỗi ám ảnh hiểu nhầm sẽ bị tan biến.
* Lời cảnh báo của nhà chuyên môn: Hiểu nhầm giữa bạn học với nhau nên kịp thời tháo gỡ, hãy tìm đến với nhau, để giải quyết tận gốc rễ mọi vấn đề, nếu không hiểu nhầm sẽ như một ổ nhọt độc, phá hủy tình bạn trong sáng của tuổi học trò.

5. Xử lý ra sao khi bạn nói xấu sau lưng?
* Tiêu điểm giao lưu: Nếu biết được ai đó nói xấu sau lưng mình bạn hãy tự kiểm điểm bản thân, nếu đúng thì cố gắng sửa chữa, nếu không đúng cũng rộng lòng tha thứ cho người, cách xử sự như vậy sẽ được mọi người khâm phục.
* Lộ trình giao lưu: Có câu: “Chẳng có ai không bị người khác bình phẩm”. Khi chúng ta hòa mình vào cộng đồng, hàng ngày quan hệ với mọi người xung quanh, thì bị người khác dị nghị là chuyện thường tình, cho dù họ nói đúng hay sai, thông thường vẫn gây ra phản ứng tiêu cực cho người bị đàm tiếu, lòng tự tôn sẽ bị tổn thương.
Nếu bạn nhận thấy người khác nói xấu sau lưng mình, nhất là khi họ dành cho mình những câu nói thật khó nghe, dựng chuyện rất tệ hại, thì thái độ của bạn sẽ ra sao? Phẫn nộ bực bội hay sợ sệt né tránh, có cần xông vào cuộc đối chất cãi vã hay không? Cách xử sự này chẳng thể giải quyết được mâu thuẫn.
(1) Học cách đối mặt với dư luận để tiến lên
Khi bị bạn học dị nghị, bạn hãy học cách đối mặt với dư luận, không tỏ ra sợ sệt, không vì thế mà suy sụp. Cần biến dư luận thành động lực, thành sức mạnh thúc đẩy mình tiếp tục tiến bước, coi đây là một môi trường rèn luyện làm cho mình dũng cảm cứng rắn hơn lên, để tiếp tục vươn tới mục tiêu đã định, tin chắc sẽ gặt hái thành công.
(2) ứng phó với dư luận một cách có tình, có lý
Dư luận có thể phân thành hai loại là động cơ tốt và động cơ xấu, về mặt nội dung bao gồm dư luận đúng và dư luận sai. Đứng trước dư luận sai trái và ác ý, bạn cần có gan chống trả, không để nó tác động xấu đến mình, cần kiên trì giữ vững lập trường quan điểm và cách ứng xử của mình. Đối với dư luận mang động cơ thiện chí, thì cần tìm hiểu, phân tích một cách thấu đáo và tiếp thu những khía cạnh hợp lý. Nếu những lời đàm tiếu của bạn bè là chính xác, phải thành khẩn tiếp thu và cố gắng sửa mình.
(3) Tận tình giúp đỡ các bạn thích nói xấu người khác
Khá nhiều người có thói xấu thích bới móc chuyện người khác, đó là những kẻ có tính ích kỷ, hẹp hòi và đa nghi, tâm hồn không cao thượng, trình độ năng lực hạn chế. Đối với những người như thế, bạn hãy xử sự theo nguyên tắc lấy lòng tốt đãi người, chủ động chìa bàn tay hữu nghị về phía họ, tận tình giúp đỡ, để họ tự cảm nhận thấy sai lầm khi nói xấu sau lưng người khác. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể chân tình cởi mở trình bày về sự thật có liên quan đến vụ việc được họ đề cập đến, để họ hiểu rõ rằng sự tình thực ra không phải như vậy, chuyện đó hoàn toàn vô căn cứ; giả sử họ bị kẻ khác nói xấu thì sẽ có cảm giác như thế nào, từ đó khơi dậy lòng thông cảm và họ sẽ nhận thức được rằng dựng chuyện bêu xấu người khác là vô tình gây đau khổ và sức ép tâm lý, có thể dẫn đến hậu quả xấu cho người ta, như vậy tự trong lương tâm mình sẽ cảm thấy cắn rứt. Động viên người đó nêu cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, hãy dồn hết tâm trí và sức lực vào những việc có ích như học hành, công tác, coi việc giúp đỡ hỗ trợ người khác là lẽ sống, là niềm vui.
Cách xử lý như vậy không những dẹp yên được dư luận không hay về mình, vừa có tác dụng giáo dục đối tượng hay nói xấu người khác.
* Lời cảnh báo của nhà chuyên môn: Kẻ hay nói xấu sau lưng sẽ bị mọi người xa lánh……
Panda Books

Đào tạo kỹ năng giao tiếp

Share This Post